Home / Nội Thất / TÌM HIỂU – Ngành thiết kế nội thất là gì? Và thi khối nào?

TÌM HIỂU – Ngành thiết kế nội thất là gì? Và thi khối nào?

Nội thất đang là một mảng cực kì cạnh tranh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chỉ riêng tại Việt Nam cũng đã có đến hàng trăm thương hiệu nội thất lớn nhỏ khác nhau. Do đó, ngành thiết kế nội thất đang là một ngành học cực kì HOT và cực kì khát nhân lực. Vậy ngành thiết kế nội thất là gì? Muốn thi thiết kế nội thất thì thi khối nào? Và sau khi ra trường cử nhân thiết kế nội thất sẽ làm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn điều đó.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn,… sao cho đẹp, phù hợp và hiệu quả đối với các hoạt động của con người được xảy ra ở đó, đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Khác với kiến trúc sư, thiết kế – trang trí nội thất sẽ là người chịu nghĩa vụ chính trong việc tạo cho không gian nội thất thật hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật, tạo cảm giác đầm ấm và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Các phần mềm Autocad hay dựng phối cảnh 3D như Sketchup, 3Ds Max và thư viện dữ liệu hình ảnh các vật liệu, vật dụng nội thất… sẽ là dụng cụ hỗ trợ tối ưu cho công việc thiết kế nội thất.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Được học ngành mình yêu thích tại một ngôi trường uy tín, có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với thế mạnh bản thân luôn là mong muốn của hầu hết thí sinh lẫn phụ huynh trước ngưỡng cửa đại học. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành thiết kế nội thất tại những trường đào tạo có chất lượng tốt, đáng tin cậy hiện nay.

Đại học Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất dựa vào kết quả thi các môn văn hóa (Toán, Văn) trong kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với thi bổ sung môn năng khiếu (Vẽ mỹ thuật) do Trường tổ chức.

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với 4 tổ hợp môn: V00 (Toán, Lý, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ) theo cả hai hình thức: tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với tổ hợp môn (Văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu). Trong đó, môn Văn lấy kết quả Kỳ thi THPT quốc gia theo cụm thi do trường đại học chủ trì. Các môn Hình họa Mỹ thuật và Bố cục trang trí màu do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức thi.

Ngành thiết kế nội thất được đào tạo những gì? Và làm gì sau khi ra trường?

Ngành thiết kế nội thất được đào tạo những gì?

Khi theo đuổi nghành thiết kế nội thất bạn sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

ngành thiết kế nội thất làm gì sau khi ra trường?

Một số công việc mà nhà thiết kế nội thất thường làm bao gồm:

  • Nghiên cứu và phân tích yêu cầu và mục đích của khách hàng
  • Phác thảo không gian mẫu 2D, 3D
  • Chọn màu sắc, chất liệu
  • Chọn và chỉ định đồ đạc, thiết bị và đồ gỗ
  • Xác nhận các kế hoạch không gian đạt tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe, an toàn xây dựng, môi trường và có tính bền vững.
  • Chuẩn bị ngân sách và kế hoạch dự án
  • Chuẩn bị tài liệu thiết kế bao gồm các kế hoạch, đánh giá, các đặc tả và công việc chi tiết.
  • Phối hợp và cộng tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực thiết kế, bao gồm kiến trúc sư, thợ điện, thợ cơ khí và các nhà tư vấn chuyên môn
  • Giám sát việc thực hiện dự án

Leave a Reply