Home / Phong Thủy / Mâm lễ cúng ông táo đặt ở đâu là phù hợp?

Mâm lễ cúng ông táo đặt ở đâu là phù hợp?

Mâm lễ cúng ông táo nên đặt ở đâu? Cúng ông táo nên cúng ở bếp hay bàn thờ? Không cúng ông táo thì có sao không? Là những câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc trong thời gian qua. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn một cách tường tận nhất.

Lễ cúng ông táo đặt ở đâu? Nên cúng ở bếp hay ở bàn thờ?

Lễ cúng ông táo đặt ở đâu? Nên cúng ở bếp hay ở bàn thờ?

Theo quan niệm dân gian, đúng ngày 23 tháng Chạp, người Việt làm lễ cúng ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân không biết nên cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng?

Như đã biết, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình. Vì thế, trong ngày 23 tháng Chạp, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên.

Với những nhà không có bàn thờ Táo quân riêng sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp và thêm một mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên thực hiện nghi lễ cúng chính. Khi cúng người dân nổi lửa để bếp cháy đỏ rồi bày mâm cỗ.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc cúng ông Công ông Táo ở đâu là tùy vào từng gia đình, từng địa phương chỉ cần gia chủ có sự thành tâm khi thờ cúng là được.

Không cúng ông táo có sao không?

Không cúng ông táo có sao không?

Nếu bạn tin cúng ông Công, ông Táo sẽ đem lại điều tốt đẹp cho bạn và gia đình cũng như nhưng người xung quanh thì bạn cứ làm theo. Còn nếu cúng ông Công, ông Táo vì thấy mọi người làm vậy, mình cũng làm, tốt xấu không bàn tới thì có lẽ cần phải suy nghĩ thêm, để rồi tự mình thử nghiệm và quyết định.

Nếu tin rằng các vị thần là có thật, thì hẳn họ có những khả năng hơn người. Họ phân định được đúng sai thì sao chúng ta lại cần phải “hối lộ” hay cúng kiếng? Vì bản thân họ phải có phẩm chất tốt đẹp và cũng phải tin vào nhân quả. Không thể “nói dối” được.

Khi chúng ta tin vào điều tốt đẹp, tin vào chính mình, tin vào nhân quả thì chúng ta cũng không cần phải rơi vào cái bẫy của thói quen từ trong tiềm thức.

Có nhiều người họ đã bỏ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Thay vào đó họ chăm sóc căn bếp mỗi ngày, cố gắng làm thiện.Bao năm tháng trôi qua họ thấy mọi việc vẫn bình thường, không có sự trừng phạt nào của thần linh. Thậm chí, mọi việc còn suôn sẻ nhẹ nhàng hơn.

Bạn cúng hay không cúng đều được chấp nhận. Nếu bạn cúng ông Công, ông Táo và thấy vui vì điều đó, bạn hãy làm như bao người vẫn làm từ trước đến nay. Còn bạn muốn từ bỏ thói quen cúng ông Công, ông Táo, thì dễ rồi. Hãy thử một lần buông bỏ những thói quen cũ, để tâm tư thoát khỏi những bộn bề giăng mắc xem có nhẹ nhàng hơn không?

Bài cúng ông táo, văn khấn ông táo hằng ngày

Dưới đây là bài cúng ông Táo về nhà mới, cúng hàng ngày, cúng ở cơ quan hay nhất, chuẩn nhất mà các gia đình đều nên dùng.

1. Bài cúng ông Táo về nhà mới cúng hàng ngày, cúng ở cơ quan chuẩn nhất, hay nhất

Bài cúng ông táo, văn khấn ông táo hằng ngày

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

2. Bài văn khấn nôm ngày 23 tháng Chạp- cúng ông Táo hay nhất

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên con là…, cùng toàn gia ở tại…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái).

Leave a Reply