Home / Xây Dựng / Kiểm soát chi phí khi quyết định xây nhà mới thế nào là HIỆU QUẢ NHẤT?

Kiểm soát chi phí khi quyết định xây nhà mới thế nào là HIỆU QUẢ NHẤT?

Kiểm soát chi phí khi xây nhà là một bài toán khó với bất cứ ai. Bởi dễ có tới 90% trường hợp bị vỡ kế hoạch, khiến cho chi phí dự kiến ban đầu tăng lên vùn vụt. Với những mẹo nhỏ ngay dưới đây, Thiết kế kiến trúc nhà phố sẽ chỉ dẫn bạn cách quản lý chi phí xây nhà mới để không vượt quá ngân sách và khả năng tài chính của mình.

Lên dự kiến chi phí “chi tiết” hết mức có thể

Trong thời điểm cơn sốt giá nhà đất ngày một tăng cao, việc sở hữu được mảnh đất đẹp đã khiến bạn phải tiêu tốn không ít tiền của. Nay lại thêm đau đầu trong việc thi công và kiểm soát thật chặt chi phí để không vượt ngoài dự tính và ngân sách. Để giải quyết bài toán hóc búa này, việc đầu tiên bạn cần làm chính là lên kế hoạch thật tỉ mỉ và chi tiết. Từ đó, bạn sẽ phân chia được mức độ quan trọng và cần thiết của các loại chi phí để có sư chuẩn bị kỹ càng trước khi xây dựng căn nhà mới của mình.

Có hàng loạt các khoản chi phí sẽ phát sinh trong quá trình xây dựng, tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý tới các loại chi phí lớn như:

  • Chi phí tháo dỡ căn nhà cũ (trường hợp bạn xây nhà mới trên nền công trình cũ).
  • Chi phí làm móng (với nền đất yếu khoản chi phí này sẽ càng cao).
  • Chi phí cấp phép xây dựng (tham khảo khung giá theo quy định).
  • Chi phí xây dựng bao gồm phần thô và hoàn thiện (nguyên vật liệu và nhân công).
  • Chi phí mua vật tư, thiết bị và nội thất cần thiết.
  • Chi phí thiết kế, giám sát (Trường hợp bạn không có điều kiện bám sát tiến độ thi công của công trình).
  • Chi phí dự phòng phát sinh.

Trong dự tính này, tất cả các hạng mục từ nguyên vật liệu tới nhân công bạn cần tham khảo nhiều báo giá khác nhau để có sự so sánh và tìm ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu như bạn xây nhà lần đầu và còn bỡ ngỡ trong việc hoạch định chi phí, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người có kinh nghiệm trong việc xây nhà, họ sẽ đưa ra lời khuyên chuẩn xác dành cho bạn. Khi làm tốt việc lên dự toán chi phí này, bạn sẽ xác định được số tổng số tiền cần chuẩn bị là bao nhiêu và kiểm soát được chi tiêu của mình ngay từ khi bắt đầu.

Để tiết kiệm chi phí xây dựng, không nên yêu cầu thiết kế quá phức tạp

Mọi ý thích nhất thời đều phải trả giá, nhất là trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Thực tế cũng chứng minh, những căn nhà đẹp có yêu cầu thiết kế phức tạp với diện tích sàn không thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chi phí dự định. Thậm chí trong một vài trường hợp, sự “cố chấp” này có thể sẽ tạo ra sự bất hợp lý trong không gian sống.

Chính bởi vậy, để tiết kiệm chi phí xây dựng, hãy học hỏi phong cách thiết kế tối giản và mang tính ứng dụng cao. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu được căn nhà mới với mức dự toán vừa phải mà vẫn đảm bảo được sự thuận tiện, hài hoà trong không gian nhà đẹp.

Đừng quá tham lam vật liệu “rẻ tiền”

Việc cắt giảm chi phí bằng cách chọn vật liệu xây dựng rẻ tiền là một quyết định không hề khôn ngoan. Thay vì lợi ích trước mắt về tài chính, hãy tính toán xa hơn một chút về tuổi thọ công trình cũng như sự an toàn của chính gia đình bạn trong tương lai. Để tránh sai lầm này, hãy cố gắng tham khảo nhiều nơi cung ứng nguyên vật liệu có mức giá thành và chất lượng khác nhau, điều đó sẽ giúp bạn cân đối được tài chính của mình khi xây nhà mà vẫn đảm bảo được tính bền vững, lâu dài về sau.

Đó là 3 gợi ý từ Thiết kế kiến trúc nhà phố giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tài chính khi quyết định xây nhà mới. Tham khảo ngay để dễ dàng hơn trong việc sở hữu căn nhà đẹp với mức chi phí tiết kiệm.

Nguồn: tổng hợp

Leave a Reply