Home / Phong Thủy / GIẢI ĐÁP – Kích thước bàn làm việc theo phong thủy

GIẢI ĐÁP – Kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Phải chăng bạn đã từng băn khoăn: Tại sao mình đã dùng mọi cách, trang trí, bố trí bàn làm việc hợp phong thủy mà sao vẫn gặp rất nhiều điều xui, tài lộc ra đi. Có một điều quan trọng mà hầu như mọi người đều quên đó là kích thước bàn làm việc cũng nên dựa theo phong thủy. Bài viết dưới đây đã được thiết kế kiến trúc nhà phố tổng hợp lại để giải đáp cho mọi người thắc mắc trên.

kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Kích thước bàn làm việc chuẩn

Kích thước bàn làm việc chuẩn

Theo nghiên cứu về công thái học trong nhiều năm trở lại đây. Kích thước chuẩn của một chiếc bàn làm việc thường là 1520x760x750 (Dài x rộng x cao). Tuy nhiên, theo xu hướng hiện tại thì kích thước trên đã không còn phù hợp nữa. Xu hướng hiện tại trong thiết kế nội thất văn phòng là bàn làm việc phải rộng, dài.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng này là vì:

 • Màn hình máy tính to hơn. Nếu như trước đây màn hình máy tính chỉ khoảng 15-17 inch đã đủ phục vụ cho nhu cầu làm việc. Hiện tại, xu hướng trong thiết kế đã nới rộng ra từ 25-32 inch. Do đó, cần phải có một chiếc bàn làm việc to hơn để phục vụ cho dân văn phòng.
 • Văn phòng phẩm nhiều hơn. Nếu như trước đây, trên bàn làm việc chỉ vọn vẻn vài cây viết, quyển sổ. Thì hiện tại, xu hướng biến văn phòng thành ngôi nhà thứ 2, ngày một phát triển. Việc này khiến cho dân văn phòng thích bày biện đủ thứ trên bàn làm việc: nào là sổ tay, lịch giấy, máy tính bảng, bình giữ nhiệt… Nếu bàn làm việc quá nhỏ, dường như không thể chứa hết những món đồ linh tinh này.

Kích thước bàn làm việc dành cho nhân viên

Bàn làm việc của nhân viên phải phù hợp với ghế nhân viên thường dao động theo những kích thước sau:

 • Kích thước bề ngang dao động từ 1200-1800 mm
 • Kích thước bề dài (bề sâu) dao động từ 600-750 mm
 • Chiều cao bàn làm việc thường cố định ở 750 mm

Kích thước bàn làm việc dành cho giám đốc

Kích thước bàn làm việc dành cho giám đốc

Bàn giám đốc không những để làm việc mà đôi khi còn sử dụng trong việc tiếp đón đối tác, khách hàng. Bàn giám đốc còn phải thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp so với các bàn làm việc thông thường. Kích thước bàn giám đốc phải hài hòa với ghế giám đốc cao cấp.

 • Kích thước của bàn giám đốc cũng rộng rãi, thoải mái hơn bàn làm việc của nhân viên.
 • Kích thước bề ngang tối thiểu là 1800 mm và dao động đến 2100 mm
 • Kích thước bề dài (bề sâu) dao động từ 900-1200 mm
 • Chiều cao bàn giám đốc có thể từ 750-760 mm

Kích thước bàn phòng họp

Kích thước bàn phòng họp

Nhân đây, chúng tôi cũng đi sơ qua về kích thước chuẩn của bàn họp. Bạn nên biết, bàn họp là một dạng bàn khá đặc thù. Kích thước của nó phụ thuộc vào số lượng ghế phòng họp mà bạn cần.

Thường thì bàn họp sẽ có kích thước chuẩn như sau:

 • Kích thước bề ngang tối thiểu thường từ 2000 mm, và biến thiên theo số lượng ghế phòng họp
 • Kích thước bề dài (bề sâu) dao động từ 1000-1500 mm
 • Chiều cao bàn họp thường cố định ở 750 mm

Kích thước bàn làm việc chữ L

Kích thước bàn làm việc chữ L

Bàn làm việc chữ L là một dạng bàn văn phòng biến thể từ bàn nhân viên. Loại bàn làm việc này thích hợp cho trưởng phòng, hoặc người quản lý phòng ban nào đó. Với lợi ích làm tăng diện tích sử dụng bàn, nên loại bàn này hiện đang rất được ưa chuộng tại các văn phòng theo lối thiết kế không gian mở. Tuy nhiên, nếu phòng làm việc của bạn có diện tích hạn chế, tôi khuyên bạn không nên sử dụng loại bàn văn phòng này.

Kích thước của bàn làm việc chữ L khá rộng rãi, thoải mái hơn bàn làm việc của nhân viên. Có thể bố trí hầu hết các văn phòng phẩm, và thiết bị văn phòng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại bàn này kèm với ghế nhân viên, hoặc ghế xoay trung cho trưởng phòng.

 • Kích thước bề ngang tối thiểu là 1600 mm và dao động đến 2100 mm
 • Kích thước bề dài (bề sâu) dao động từ 1200 mm
 • Chiều cao bàn chữ L có thể từ 750 mm

Ngoài ra, loại bàn này khi mua thường kèm theo hộc tủ bên dưới, có thể giúp bạn chứa đựng khá nhiều tài liệu

Mẹo chọn kích thước bàn làm việc

Không gian phòng làm việc nhỏ hẹp

Mẹo chọn kích thước bàn làm việc

Mặc dù xu hướng hiện tại là bàn làm việc rộng rãi. Và đương nhiên, chúng ta ai cũng thích làm việc trên một cái bàn rộng rãi. Nhưng, đôi khi điều này lại tùy thuộc vào không gian làm việc của văn phòng bạn.

Đối với những không gian nhỏ hẹp, bạn không thể chọn chiếc bàn quá khổ. Việc này, sẽ tạo cảm giác bí bách, tù túng, ảnh hưởng đến tâm lý khi làm việc. Điều bạn cần là một chiếc bàn làm việc nhỏ phù hợp.

Không gian làm việc rộng rãi

Với không gian rộng rãi, đương nhiên bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về nội thất làm việc. Bạn nên chọn những chiếc bàn làm việc rộng từ 1800 mm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc những thiết bị nội thất khác như tủ sách, tủ hồ sơ, bàn tiếp khách, ghế sofa. Hãy cân nhắc thật kỹ sao cho chiếc bàn làm việc hòa hợp với không gian làm việc của bạn.

Những lưu ý về phong thủy bàn làm việc:

Những lưu ý về phong thủy bàn làm việc:

Ngoài việc chọn được chiếc bàn có kích thước phù hợp với mình, để phong thủy chỗ ngồi làm việc tốt nhất, bạn có thể làm theo một vài gợi ý sau:

 • Nhân viên văn phòng, kế toán, những người chuyên làm việc phải tính toán, suy nghĩ, vận động đầu óc nhiều nên chọn kiểu bàn chữ nhật. Nếu có điều kiện, hãy ghép theo chữ L để kích thích năng suất làm việc cao hơn.
 • Bàn tròn tượng trưng cho năng lượng dương, dễ phân tán sự tập trung, thường thích hợp nhất với bàn hội nghị để tăng sự sáng tạo. Tuy nhiên những người mệnh Kim và Thủy lại hợp với kiểu này.
 • Dạng bàn móng ngựa, vòng cung, chữ U là lựa chọn tốt nhất cho những ai cần sự tập trung cao do kiểu bàn này quy tụ năng lượng về phía trung tâm người ngồi. Hợp nhất với những người giữ vị trí quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên để hạn chế sự tù túng và áp lực, hãy để bàn cách tường một khoảng, trồng thêm cây để bàn làm việc hợp phong thủy,…
 • Các màu sắc thông dụng và tốt cho phong thủy bàn làm việc bạn nên lựa chọn là: Đen (thúc đẩy năng lượng tiềm ẩn), nâu (tăng cường sức khỏe), trắng (kích thích não bộ), xám (tập trung trí não), xanh (cân bằng tinh thần).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo vị trí đặt bàn và hướng xoay của bàn hợp phong thủy tuổi mệnh của mình

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng mọi người sẽ chọn cho mình được một chiếc bàn làm việc phù hợp qua đó hóa giải điều xui và mang lại tài lộc.

Nguồn: thiết kế kiến trúc nhà phố tổng hợp

Leave a Reply