Home / Xây Dựng / TÌM HIỂU – Khái niệm hồ điều hòa là gì? Lợi ích & Tiêu chuẩn của hồ điều hòa

TÌM HIỂU – Khái niệm hồ điều hòa là gì? Lợi ích & Tiêu chuẩn của hồ điều hòa

Hồ điều hoà (Tiếng Anh: Detension Basin) là thuật ngữ có lẻ không còn quá xa lạ với cư dân trong những khu dân cư trong vài năm trở lại đây, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Nơi có mật độ dân cư đông và các dự án chung cư mọc lên với số lượng lớn và nhanh chóng.

Đối với các khu đô thị lớn, cao cấp theo hướng đô thị xanh như hiện nay thì hồ điều hòa là một trong những điểm nhấn khiến khu đô thị trở thành nơi an cư lý tưởng. Nó không chỉ giúp làm đẹp cảnh quan cho khu đô thị, mà còn rất nhiều lợi ích khác mà cư dân được hưởng lợi. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm hồ điều hòa là gì? Những lợi ích hồ điều hòa mang lại và tiêu chuẩn trong thiết kế hồ điều hòa.

Khái niệm hồ điều hòa là gì?

Khái niệm hồ điều hòa là gì?

Hồ điều hòa (Tiếng Anh: Detension Basin) là loại hồ nước nhân tạo, được tạo ra với mục đích dự trữ nước, điều hoà khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị, mang lại không khí trong lành và thiên nhiên cho cư dân. Hồ điều hoà không nằm riêng rẽ mà thường được thiết kế, xây dựng đi cùng với công viên cảnh quan, cây xanh rất đồng bộ và khoa học.

Những lợi ích hồ điều hòa mang lại

Cho cảnh quan thêm sống động

Cho cảnh quan thêm sống động

Nếu như từ xa xưa, con người đã thích sống gần nước bởi nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, thì ngày nay, con người thích sống gần nước bởi nước góp phần nhấn nhá, giúp cảnh quan thiên nhiên thêm sinh động và hấp dẫn.

Có thể nói, bên cạnh vườn cây với các giàn hoa rực rỡ ngát hương, hồ nước được ví như một nét chấm phá hoàn hảo, tô điểm cho cảnh sắc thiên nhiên thêm hài hoà. Không gian thiên thuỷ với phong cảnh hữu tình chính là môi trường sống “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, giúp cư dân được tận hưởng cuộc sống thi vị với nguồn cảm xúc tươi mới mỗi ngày.

Đáng chú ý, khi sống gần hồ, cư dân có thể chạy bộ mỗi sáng sớm hay khi chiều về, đi dạo bất cứ khi nào muốn hay thảnh thơi phóng tầm mắt ngắm nghía mặt hồ lúc tĩnh lặng, khi dậy sóng lăn tăn… Để rồi, mọi mệt mỏi và tất bật lo toàn của cuộc sống thường ngày sẽ tan biến, nhường chỗ cho niềm vui, sự hứng khởi và cơ thể tràn đầy năng lượng, sẵn sàng cho khởi đầu mới.

Điều hoà tự nhiên giúp thanh lọc không khí

Điều hoà tự nhiên giúp thanh lọc không khí

Bên cạnh mục đích tô điểm cho cảnh quan thiên nhiên, hồ nước tại các khu đô thị được ví như máy điều hoà tự nhiên giúp thanh lọc bầu không khí bụi bặm, mang tới không gian sống trong lành, thoáng mát, tốt cho sức khoẻ.

Không những thế, máy điều hoà này còn góp phần cân bằng sinh thái, mang đến môi trường sống cân bằng với thiên nhiên, nâng cao chất lượng sống cho cư dân khu vực. Nhất là khi hiện nay, tốc độ đô thị hoá nhanh với các công trình san sát với các toà nhà cao ngút, sự hiện diện của hồ nước chính là “liều thuốc” giải toả nóng bức của mùa hè và sự ngột ngạt, bí bách của môi trường sống thiếu cây xanh.

Lợi ích về điều tiết nước và chống hỏa hoạn

Lợi ích về điều tiết nước và chống hỏa hoạn

Tại những thành phố lớn thì vấn đề ngập úng mỗi khi mưa khá nhiều đã trở thành ác mộng cho cư dân thành phố. tuy vậy việc này sẽ được giải quyết nếu như dự án chung cư sở hữu hồ điều hòa. Từ “hòa hợp” ở đây đã nói lên khả năng chính của hồ là điều tiết nước. Khi mưa xuống thì hồ sẽ chứa nước dư thừa và chảy theo hệ thống thoát nước đã được thiết kế trước kia đấy làm cho vấn đề ngập úng khó có thể diễn ra được.

hơn nữa đây còn là cho mình một kho dự trữ nước dùng trong việc ngằn ngừa hỏa hoạn vô cùng hiệu quả. Nhiều các khu đô thị, chung cư đã lắp để hệ thống tự động Dùng nước trong hồ dùng đặt cứu hỏa trong các lúc nguy cấp vì thường không phải lúc nào xe cứu hỏa cũng đến ngay lập tức được.

Lợi ích về phong thủy

Lợi ích về phong thủy

tác động phong thủy cũng là một điểm mạnh của hồ điều hòa, đó là cho mình một trong các ảnh hưởng đánh giá sự thịnh vượng đối với các căn hộ trong khu chung cư. Phong thủy là cho mình một yếu tố Ngoài ra của bất động sản, khó có thể tìm mua các sản phẩm bất động sản để ở mà lại không để ý tới vấn đề phong thủy. Nếu mọi người lựa chọn được căn nhà khu chung cư chất lượng thì chúng sẽ hỗ trợ mang tới những may mắn, tài vận tiện lợi đối với khách hàng khi hoạt động kinh doanh.

Trong quan niệm của phong thủy thì nước là yếu tố quan trọng thứ hai sau “phong” (dễ dàng còn gọi là khí), nó đại diện đối với sự thịnh vượng, sinh sôi và giàu sang. chính vì vậy hồ điều hòa không những là điểm nhấn xanh mà còn là điểm nhấn trong phong thủy mang lại may mắn cho cư dân ở đây đặc biệt là các căn hộ khu chung cư có điểm nhìn ra hồ.

 

Leave a Reply