Home / Xây Dựng / Diện Tích Cầu Thang Như Thế Nào Là Hợp Lý?

Diện Tích Cầu Thang Như Thế Nào Là Hợp Lý?

Cầu thang ngày nay không chỉ đơn thuần là lối lên xuống giữa các tầng trong một ngôi nhà nữa mà cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ và đóng vai trò quan trọng quyết định sinh khí trong ngôi nhà. Do đó, diện tích, kích thước của cầu thang ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như phong thủy của ngôi nhà. Vậy diện tích cầu thang như thế nào là hợp lí? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề đó cho các bạn. cầu thang chiếm diện tích bao nhiêu

Diện tích cầu thang tối thiểu

1. Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào độ cao thông thủy của nhà bạn. Ví dụ với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Còn với những ngôi nhà ống hay nhà hộp thì chiều cao này sẽ có sự thay đổi

2. Độ rộng của cầu thang

Độ rộng của cầu thang nên nằm trong khoảng từ 70cm đến 110 cm để tiện di chuyển lên xuống. Với những gia đình có không gian to và nhiều thành viên có thể tăng thêm độ rộng của cầu thang cho phù hợp.

Diện tích ô cầu thang

1. Chiều dài của một bậc thang

Chiều dài của một bậc thang

Độ rộng của một bậc thang để một người có thể đi lại thoải mái là từ 60cm đổ lên. Tuy nhiên đối những ngôi nhà dành cho gia đình đông, bậc thang nên có chiều rộng tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại mà không sợ va chạm và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

2. Độ rộng của một bậc thang

Độ rộng của một bậc thang

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu nên là 25cm. Đối với nhà bình thường, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

3. Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao của bậc thường có giá trị trong khoảng 13- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mõi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

Kích thước tay vịn cầu thang gỗ

1. Chiều cao tay vịn cầu thang

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em để lên xuống là 1,1m. Tuy nhiên trong một số trường trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

2. Độ rộng tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang nên làm rộng vừa phải không nên quá rộng gây chật chội cũng không nên quá hẹp khiến cho khó vịn khi di chuyển.

Gờ trên bậc cầu thang

Gờ trên bậc cầu thang

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên xuống, các kiến trúc sư thường bố trí thêm chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời độ rộng của chiếu nghỉ có thể tăng thêm để bảo đảm vận chuyển các đồ dùng lớn được dễ dàng.

Leave a Reply