Home / Xây Dựng / Cách đi đường nước nhà vệ sinh CHUẨN NHẤT

Cách đi đường nước nhà vệ sinh CHUẨN NHẤT

Khi tiến hành thi công bất kì dự án công trình nhà ở, khu công nghiệp hay nhà hàng, công ty nào đó thì vấn đề bạn nên chú ý là hệ thống đường nước nhà vệ sinh. Bạn hãy áp dụng những tiêu chuẩn mà các công trình lớn hay áp dụng nhằm đảo việc thoát nước hiệu quả nhất.

Với bài viết hôm nay chúng tôi xin được phép chia sẻ tài liệu cách đi đường nước nhà vệ sinh, bạn có thể tham khảo để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất

Tiêu chuẩn chung cho hệ thống thoát nước thải nhà vệ sinh

Tiêu chuẩn chung cho hệ thống thoát nước thải nhà vệ sinh

– Hệ thống phải đảm bảo không đi qua phòng khách hoặc phòng ngủ

– Lắp đặt phải dễ dàng kiểm tra, sửa chữa và thay thế khi cần thiết

– Phải tách biệt hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh (gồm bồn cầu, bồn tiểu,) và hệ thống thoát nước rửa (lavabo, bồn tắm, sàn)

– Thiết kế chiều dài đường ống phải ngắn nhất có thể

– Có thể dễ dàng thi công và lắp đặt

– Phân biệt được các đường ống thải khi gặp sự cố cần sửa chữa

Cách Đi Đường Nước Nhà Vệ Sinh CHUẨN NHẤT

Lắp ống nước nhà vệ sinh là một khâu quan trọng trong toàn bộ hệ thống cấp thoát nước gia đình. Dưới đây là một sơ đồ ống nước nhà vệ sinh đơn giản bạn có thể tham khảo:

cách đi đường nước nhà vệ sinh 1

Để hệ thống nước trong nhà vệ sinh hoạt động trơn tru, ta nên lưu ý những điểm sau:

 • Mặt bằng lắp đặt: mặt sàn thuận lợi cho lắp đặt đường nước nhà vệ sinh cần phải bằng phẳng, không lồi lõm hay nghiêng lún, đảm bảo việc thoát nước diễn ra tốt. Mặt sàn toilet phải có lỗ thoát nước mạnh và nên nghiêng một độ nhất định.
 • Vị trí nhà vệ sinh: nên được đặt ở gần hố ga, hố nước thải và hệ thống cấp nước, cấp điện cho tòa nhà. Ở gần hệ thống cấp điện, nước giúp khi lắp đặt thiết bị vệ sinh, ta chỉ cần đấu nối đường điện và đường nước vào, rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Khi thi công, không nên đóng đinh, khoan tường, khoan sàn nhà vệ sinh: tránh việc mũi khoan gây chập điện, hư hỏng đường dây gây rò rỉ và mất an toàn trong sử dụng, dẫn tới nguy hiểm cho chúng ta.
 • Độ cao khi lắp đặt thiết bị điện hợp lý: Do nhà vệ sinh thường bị ẩm thấp, nên khi lắp đặt các thiết bị dùng điện, cần đặt ở nơi cao ráo, an toàn.
 • Thiết bị điện phù hợp: Các ổ cắm, thiết bị điện cần phải có nắp đậy ngăn nước, và không được để dây điện lộ ra ngoài khi thi công lắp điện các thiết bị sử dụng điện.

Một số chú ý khi thiết kế hệ thống thoát nước thải

cách đi đường nước nhà vệ sinh 2

 • Không thiết kế đường ống thải có quá nhiều đoạn chuyển hướng
 • Chú ý khi đặt ống nước thải xuống bồn cầu
  • Ống thải khi xuống bể phốt không để bị ngập trong nước điều này sẽ làm giảm đi hiệu quả xả.
  • Ống thải xuống bể phốt phải cao hơn mặt nước ít nhất 200mm để đảm bảo bảo hệ thống xả tốt nhất.
 • Chú ý khi sử dụng co nối

 • Với cút nối chữ Y dòng chất phải chảy theo 1 hướng nên không gây nên cản trở tới các thiết bị sau. Điều này đảm bảo được tính năng xả Và thông khí.
 • Cút nỗi chữ T khiến cho dòng chảy bị phân đôi ảnh hưởng đến quá trình xả khi sử dụng nhiều thiết bị gây cản trở xả nước của hệ thống khi lắp đặt thiết bị trên nhiều tầng cũng nên sử dụng loại chữ Y không nên sử dụng loại chữ T
 • Lưu ý khi lắp đặt các sản phẩm thoát ngang
  • Đối với các sản phẩm thoát ngang thì phải đảm bảo độ nghiêng của ống thải so với thiết bị.
  • Đối với các sản phẩm thoát ngang như bồn cầu thoát ngang, bồn tiểu (tiểu nam, tiểu nữ) khi lắp đặt cũng cần hết sức lưu ý tới độ nghiêng của ống thải. Nếu ống thải dốc vào các thiết bị sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả xả. Nước bẩn cũng có thể tràn ngược vào các thiết bị.

Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công lắp đặt đường ống nước cho nhà vệ sinh, hãy áp dụng những tiêu chuẩn trên, bạn sẻ có một hệ thống thoát nước hoàn hảo và hiệu quả nhất

Leave a Reply