Home / Xây Dựng / Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất đai hiện nay

Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất đai hiện nay

Gần đây có rất nhiều câu hỏi gửi tới cho thiết kế kiến trúc nhà phố hỏi về các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai như: Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất đai, Các tình huống tranh chấp đất đai, các quy định về tranh chấp đất đai,… Do đó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc về vấn đề tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Các dạng tranh cấp đất đai:

1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất

 

Tranh chấp về quyền sử dụng đất

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính. Loại tranh chấp này thường xảy ra giữa người ở hai tỉnh, hai huyện, hai xã với nhau, tập trung ớ những nơi có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, ở những vị trí dọc theo triền sông lớn, những vùng có địa giới không rõ ràng, không có mốc giới nhưng là vị trí quan trọng, ở những nơi có nguồn lâm, thổ sản quý.

– Tranh chấp đòi lại đất, đòi lại tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất

– Tranh chấp giữa những người làm nghề thủ công, nay thất nghiệp trở về đòi lại ruộng của những người làm nông nghiệp.

– Tranh chấp đòi lại đất, tài sản của nhà thờ, các dòng tu, chùa chiền, miếu mạo, nhà thờ họ

2. Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng

Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng

– Tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất.

– Tranh chấp về bồi thường giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi để sử dụng váo mục đích an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng

– Tranh chấp do người khác gây thiệt hại hoặc hạn chế quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

3. Tranh chấp về mục đích sử dụng đất

– Tranh chấp trong nhóm đất nông nghiệp, giữa đất trồng lúa vs đất nuôi tôm, giữa đất trồng café với đất trồng cao su.

– Trông chấp giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư trong quá trình phân bổ và quản lý sử dụng.

Ví dụ về tranh chấp đất đai:

Ví dụ về tranh chấp đất đai

Ví dụ tranh chấp đất đai trong gia đình như: Ông Nguyễn văn A có 3 người con trai B, C, D. Hai anh B, C đều có gia đình và đều được chia đất đai đầy đủ để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên còn 1 mảnh đất do ông muốn để lại cho cậu con trai út D sau này sẽ ở cùng và phụng dưỡng bố mẹ khi về già. Không đồng tình với việc làm của bố, 2 anh B, C liền quay sang đòi chia công bằng và nếu không chia thì cần được cậu út bù đắp cho 1 số tiền. Chính vì vậy xảy ra tranh chấp đất đai trong gia đình ông A. …..

Ví dụ nữa: Ông Trần Văn X lấy bà Phùng Thị Y sinh được 1 người con gái tên P. Khi chị P được 1 tuổi ông tham gia kháng chiến trong Miền Nam. Gia đình nhận được tin báo tử, cho rằng ông đã chết. Khi cô con gái được 25 tuổi ông đột nhiên trở về, và đã lấy bà vợ hai trong đó có với nhau 4 người con 2 trai 2 gái. Ông trở về đòi lại đất, phần đất của bố mẹ ông để lại. Khi đó xảy ra tranh chấp đất đai trong gia đình

Ví dụ 3 : Ông A khi mất đi có di chúc để lại cho 2 người con 1 trai, 1 gái. Theo đó người con trai sẽ được hưởng thừa kế đất đai mảnh đất gia đình đang ở. Còn mảnh đất khác cạnh nhà đang cho thuê theo diện kho xưởng 10 năm ký một lần. Chị con gái là người sẽ được hưởng hoa lợi từ việc cho thuê nhà xưởng đó. Tuy nhiên sau khi bố mất, người anh đã không thực hiện đúng như những gì di chúc viết. Người em tiến hành khởi kiện và tranh chấp đất đai trong gia đình xảy ra.

Leave a Reply