Home / Xây Dựng / GIẢI ĐÁP – Biệt thự liền kề là gì? Ưu nhược điểm của nhà liền kề

GIẢI ĐÁP – Biệt thự liền kề là gì? Ưu nhược điểm của nhà liền kề

Biệt thự liền kề hay nhà phố liền kề là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt là với những ai đang làm trong nghành xây dựng, bất động sản. Vậy biệt thự liền kề là gì? Khác gì với biệt thự đơn lập, song lập? Ưu nhược điểm của nhà biệt thự liền kề là gì? Tất cả những điều đó sẽ được thiết kế kiến trúc nhà phố giải đáp trong bài viết dưới đây.

Biệt thự liền kề là gì? Khác gì với biệt thự đơn lập, song lập?

Biệt thự liền kề là gì?

Biệt thự liền kề là những căn biệt thự được xây liền kề nhau, có thiết kế y hệt nhau. Thông thường nhà biệt thự liền kề chỉ có 2 mặt thoáng đó là trước và sau, hai mặt còn lại giáp với những ngôi nhà kế bên. Nhà liền kề thường được xây tại các khu đô thị, hay thành phố lớn. Do các căn biệt thự được xây liền kề với nhau, nên ở mật độ xây dựng ở loại hình này cũng cao hơn so với hai hoại hình trên. Với loại hình này, mỗi gia đình thường sống trong khuôn viên khép kín, cùng với các tiện ích tại khu đô thị nhưng hạn chế về mặt diện tích khu đất.

Còn biệt thự đơn lập là loại biệt thự có kiến trúc độc lập tạo thành một chỉnh thể, hình khối riêng biệt. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định. Kiến trúc của bốn mặt này nhìn rất tổng thể, hài hòa và có thể chia công năng của mỗi mặt như mặt trước, mặt sau, mặt bên phải, bên trái.

biệt thự đơn lập, song lập

Biệt thự đơn lập thường rất đơn giản, kiến trúc cũng không cầu kỳ. Nét đặc trưng của biệt thự đơn lập chính là tất cả không gian sống, thư giãn đều trong chính căn biệt thự.

Biệt thư đơn lập được xây dựng giữa lô đất có tường rao bao quanh, phần xây dựng không được tiếp giáp với phần tường rào. Khoảng cách từ biệt thự đến tường rào thường đủ rộng để trồng cây, tiểu cảnh, sân vườn…làm tôn lên vẻ đẹp của căn biệt thự.

Còn biệt thự song lập là biệt thự có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Nhìn thoáng qua thì giống như một căn biệt thự nhưng lại là hai căn có thiết kế đối xứng nhau qua một cạnh trái hoặc phải.

Biệt thự song lập thường chỉ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, tiểu cảnh hoăc sân vườn… Cấu trúc xây dựng biệt thự song lập tuy riêng biệt nhưng là nét đối xứng của căn biệt thự bên cạnh. Vì vì cấu trúc này nên hai căn biệt thự đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét, trang trí…

Ưu nhược điểm của nhà biệt thự liền kề

Ưu nhược điểm của nhà biệt thự liền kề

Dưới đây là một số ưu điểm của nhà biệt thự liền kề:

  • Thời gian xây dựng nhanh
  • Chi phí xây dựng thấp
  • Thiết kế đồng bộ theo quy hoạch của chủ đầu tư giúp tổng thể toàn khu mang vẻ đẹp hài hòa thống nhất
  • An ninh hơn do các nhà liền kề nhau và sống gần các tiện ích chung của khu đô thị
  • Nhà liền kề chủ yếu có sổ hồng riêng vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng về thủ tục pháp lý

Nhiều ưu điểm là thế nhưng nhà biệt thự liền kề cũng có những nhược điểm như sau:

  • Không thể thay đổi thiết kế được, do đó sẽ thiếu đi tính cá thể, không thể hiện được phong cách riêng của gia chủ
  • Nhà có diện tích vừa phải, không quá lớn. Không đáp ứng được nhu cầu cho những gia đình muốn có chỗ ở rộng rãi
  • Chi phí nhà khá cao vì là nhà hoàn thiện sẵn

Vậy có nên mua nhà biệt thự liền kề không?

Vậy có nên mua nhà biệt thự liền kề không?

Sau khi nắm rõ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên thì bạn có thể đưa ra cho mình câu trả lời “có nên mua nhà biệt thự liền kề không?”. Tùy theo nhu cầu và tài chính của mỗi gia đình mà mình lựa chọn. Nếu bạn có tài chính vừa phải nhưng muốn sống trong một trường an ninh tốt với đầy đủ tiện nghi thì biệt thự liền kề là lựa chọn lý tưởng. Còn nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản thì đây là mô hình có vốn đầu tư ban đầu vừa phải, khả năng sinh lời cao.

Leave a Reply