Home / Phong Thủy / Bếp đặt dưới nhà vệ sinh có được không? Cách hóa giải theo phong thủy

Bếp đặt dưới nhà vệ sinh có được không? Cách hóa giải theo phong thủy

Với xu thế như hiện nay thì nhà ống, nhà phố với diện tích nhỏ mọc lên như nấm. Và để tiết kiệm không gian thì nhiều người bố trí các phòng rất gần nhau hoặc sắp xếp để tiết kiệm không gian mà không để ý đến vấn đề phong thủy. Ông cha ta từ xưa đến nay có quan điểm là “thủy hỏa xung khắc” có nghĩa là phòng bếp thì không nên ở gần nhà vệ sinh hay nhà tắm. Và điều tối kỵ với phòng bếp đó là những chất bẩn, ô uế và độc hại từ nhà vệ sinh. Vậy với những trường hợp nhà bếp đặt dưới nhà vệ sinh hay gần nhà vệ sinh thì hóa giải như thế nào? Bài viết dưới đây của thiết kế kiến trúc nhà phố sẽ hướng dẫn cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Tại sao không nên đặt nhà bếp dưới nhà vệ sinh?

Tại sao không nên đặt nhà bếp dưới nhà vệ sinh?

Theo khoa học thì phòng bếp là nơi nấu nướng, cung cấp nguồn thức ăn cho gia đình mỗi ngày và còn là không gian để các thành viên quây quần bên nhau. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là khu vực ẩm thấp, có nhiều vi khuẩn gây bệnh và mùi hôi hám. Do đó, việc bố trí phòng bếp dưới nhà về sinh hay gần nhà vệ sinh sẽ khiến cho những vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào thức ăn khiến cho thức ăn nhanh hư và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Còn theo phong thủy phòng bếp tượng trưng cho hỏa, còn nhà vệ sinh tượng trưng cho thủy, “thủy hỏa xung khắc” nên việc bố trí 2 phòng này gần nhau là điều cực kì tối kị. Phòng bếp theo phong thủy là nơi thu hút tài lộc, may mắn, sức khỏe cho gia đình. Còn phong thủy lại cho rằng nhà vệ sinh là nơi chứa những luồng uế khí gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cả nguồn tài lộc. Chính bởi vậy, khi đặt nhà vệ sinh ở trên phòng bếp sẽ dễ khiến cho những uế khí xâm hại dần dần xuống phòng bếp và tác động xấu đến nguồn tài lộc, hạnh phúc của cả gia đình.

Cách hóa giải phong thủy phòng bếp đặt dưới nhà vệ sinh

Cách hóa giải phong thủy phòng bếp đặt dưới nhà vệ sinh

Trong trường hợp chẳng may phòng bếp nhà bạn được đặt phía dưới nhà vệ sinh thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì vẫn có cách để hóa giải phong thủy rất đơn giản. Nếu không thể di dời nhà vệ sinh sang vị trí khác thì bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

– Trong phòng vệ sinh nên trải sỏi màu trắng dưới sàn với mục đích ngăn cách không gian nhà bếp và nhà vệ sinh trong gia đình. Đây cũng là mẹo nhỏ để tránh sự xung khắc của Hỏa và Thủy, cùng những luồng khí xấu len lỏi vào nhà bếp.

– Cách đơn giản nhất là phải luôn lau dọn nhà vệ sinh sạch sẽ để không còn mùi hôi hám hay côn trùng, vi khuẩn gây hại sinh sôi. Nhà vệ sinh thường xuyên đóng cửa để ngăn không cho các luồng khí xấu xâm nhập vào nhà.

– Đặt thêm nhiều chậu cây xanh trong nhà vệ sinh giúp giảm bớt tạp khí, đem đến nguồn không khí trong lành hơn cho căn phòng.

Dù vậy thì đây cũng chỉ là những giải pháp tạm thời. Tốt hơn hết, trước khi thiết kế nhà cửa, gia chủ nên cân nhắc kỹ để không phạm phải phong thủy bếp dưới nhà vệ sinh.

Leave a Reply